HỎI ĐÁP | Hỏi đáp phụ khoa

PHẦN HỎI ĐÁP PHỤ KHOA

H-Viêm lộ tuyến cổ tử cung là gì?

Đ-Làỉ một tổn thương lành tính ở cổ tử cung do các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển ra ngoài, xâm lấn tế bào lát mặt ngoài của cổ tử cung. Đây là tình trạng thường do ảnh hưởng của nội tiết như: dậy thì, có thai hay dùng thuốc ngừa thai… Do các tế bào tuyến lộ ra ngoài vẫn tiết dịch nên thường có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo và dễ viêm nhiễm khi đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung

H- Nguyên nhân của viêm lộ tuyến là gì?

Đ- Nguyên nhân dẫn đến viêm lộ tuyến cổ tử cung không giống nhau, diện tích lộ tuyến và mức độ viêm là khác nhau nên triệu chứng khí hư cũng khác nhau.  Lộ tuyến cổ tử cung có thể dẫn tới những triệu chứng ở bàng quang, nguyên nhân do tổ chức viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể truyền nhiễm qua hạch hoặc trực tiếp lây lan tới vùng tổ chức xung quanh bàng quang. Từ đó kích thích bàng quang dẫn đến tiểu rắt, tiểu buốt, có khi gây ra viêm đường tiết niệu.

Viêm lộ tuyến cổ tử cung chủ yếu xảy ra ở phụ nữ đã lập gia đình, đã sinh con, ở những phụ nữ này mức độ viêm lộ tuyến của họ không giống nhau. Chị em phụ nữ đặc biệt sau khi lập gia đình hoặc sau khi sinh con . Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo, chị, em nên khám phụ khoa theo định kỳ (6 tháng/lần). Cần đến bác sĩ chuyên khoa ngay khi có những dấu hiệu như vùng kín ra nhiều khí hư, chảy máu bất thường, sau khi quan hệ tình dục hoặc giữa Chu Kỳ Kinh Nguyệt... chị em cần đi khám ngay. Bệnh viêm lộ tuyến tuy không nguy hiểm, nhưng nếu để lâu không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm sẽ tạo điều kiện cho rất nhiều bệnh viêm nhiễm vùng kín phát triển, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản.

H-Tác hại của viêm lộ tuyến cổ tử cung?

Đ- Viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra vô sinh, khi viêm lộ tuyến cổ tử cung đặc biệt là ở mức độ trung bình, mức độ nặng thì khi đó dịch cổ tử cung sẽ tăng nhiều rõ rệt, có dạng dính, và có nhiều bạch cầu, điều này đối với độ hoạt động của tinh dịch sẽ gây ra ảnh hưởng bất lợi, khó khăn cho tinh dịch đi vào buồng tử cung, ảnh hưởng tới việc thụ thai.

- Viêm lộ tuyến cổ tử cung sẽ gây ra di chứng, sau khi người bệnh bị viêm lộ tuyến cổ tử cung, sẽ dẫn tới viêm nhiễm ở những cơ quan khác, như: viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể gây ra viêm nội mạc tử cung; có thể thông qua dây chằng tử cung, ống bạch huyết dẫn tới viêm vùng chậu mãn tính; khi viêm nhiễm lan rộng đến khu tam giác bàng quang, có thể dẫn tới các bệnh về hệ thống tiết niệu từ đó xuất hiện những triệu trứng như đi tiểu đau, tiểu nhiều lần, khó tiểu...

- Có thể dẫn tới những bệnh ở cấp độ nặng hơn do chịu kích thích trong thời gian dài của viêm nhiễm mãn tính, gây ra các loại bệnh như: polyp, tổn thương rạn nứt, lật ra ngoài, u nang...

- Viêm cổ tử cung cũng là một nguyên nhân gây ra sảy thai, viêm cổ tử cung gây ra sự thay đổi của tổ chức, tính đàn hồi giảm, sẽ dẫn tới sinh đẻ không thuận; viêm cổ tử cung nghiêm trọng còn có ảnh hưởng tới sinh hoạt tình dục.

H- viêm âm đạo, khí hư nhiều do nguyên nhân gì?

Đ-Viêm âm đạo: Nguyên nhân gây bệnh viêm âm đạo chủ yếu do vệ sinh cá nhân, vệ sinh trong giao hợp kém dẫn đến nhiễm kí sinh trùng, trùng roi, nấm...Với những phụ nữ lớn tuổi, yếu tố kháng khuẩn tự nhiên của âm đạo bị giảm cũng tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.

 Với mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau, bệnh viêm âm đạo lại có những biểu hiện cụ thể.

 -Viêm âm đạo do tạp khuẩn: Khí hư trắng hoặc hơi vàng, có khi đặc như mủ, niêm mạc âm đạo hơi đỏ.

 -Viêm âm đạo do kí sinh trùng: Ngứa vùng âm hộ trước, trong và sau khi có kinh. Khí hư có màu trắng đục, loãng, có bọt, âm đạo viêm đỏ.

 -Viêm âm đạo do nấm: Ngứa nhiều vùng âm hộ vào giữa chu kỳ kinh. Khí hư đặc như bột,

H:Tôi muốn hỏi là vợ tôi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung thì có thể chữa khỏi được không? Tôi nghe mấy người bạn tôi nói chuyện là viêm như thế dễ là bị ung thư lắm thì nếu mà vợ tôi bị như vậy thì khả năng vợ tôi bị ung thư là bao nhiêu phần trăm?

 Đ- Viêm lộ tuyến cổ tử cung hoàn toàn có thể điều trị khỏi được, nếu như viêm lộ tuyến cổ tử cung mà diện tổn thương nhỏ thì có bác sĩ sẽ chỉ định đặt thuốc sau 2- 3 đợt sau khi sạch kinh của mỗi tháng. Nhưng nếu diện lộ tuyến rộng thì bác sĩ sẽ cân nhắc mức độ tổn thương mà yêu cầu đốt để diệt tuyến bằng phương pháp Áp lạnh hơacj đốt Laser thì mới có thể khỏi được.

 Còn việc bạn lo lắng là vợ bạn có bị ung thư không thì tôi nghĩa là bạn không cần phải quá lo lắng vì bao giờ trước ki điều trị viêm lộ tuyến thì bao giờ bác sĩ cũng yêu cầu người bệnh cần phải làm phiến đồ âm đạo để phát hiện sớm ung thư, nếu như xét nghiệm đó bình thường thì bác sĩ sẽ tiến hành điều trị.

 Tuy nhiên  là vợ bạn bị như vậy thì 6 tháng đến 1 năm cần làm lại xét nghiệm ung thư sớm một lần bạn nhé.

BÁC SĨ PHỤ TRÁCH

  • BS. LÊ TRẦN ANH THƯ

    Bác sĩ CKI Sản phụ khoa trên 20 năm kinh nghiệm

    Giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

    Nguyên trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ-KHHGĐ, Trung tâm Chăm sóc Sức Khỏe Sinh Sản TP. Đà Nẵng

    Nguyên trưởng phòng khám sản bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng