HỎI ĐÁP | Hỏi đáp sản khoa

Thông tin về kỹ thuật "đẻ không đau"

• Tôi có lợi gì khi thực hiện “đẻ không đau”?

Bên cạnh việc hoàn toàn không cảm giác đau trong suốt thời gian đau bụng sanh, lúc sanh và ngay cả thời gian đầu sau sanh: Kỹ thuật “đẻ không đau” thường giúp tiến triển đau bụng sanh nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đặc biệt là phương pháp này rất hữu ích cho các sản phụ có các bệnh hư cao huyết áp, tim mạch…

• Con tôi có bị ảnh hưởng gì khi tôi “đẻ không đau”? 

Do dùng nồng độ thấp, các thuốc dùng hoàn toàn không ảnh hưởng bé sơ sinh.

• Có gì bất lợi cho tôi khi quyết định “đẻ không đau”?

Tỉ lệ sanh giúp có thể hơi cao hơn trong các sản phụ đẻ không đau. Mặt khác, một số sản phụ đẻ không đau có thể sẽ gặp một số dấu hiệu như run, ớn lạnh… Một vài trường hợp có thể bị đau lưng hoặc nhức đầu trong thời kỳ hậu sản.

• Ai là người thích hợp để được thực hiện “đẻ không đau”?

Hầu như mọi sản phụ (chỉ trừ các sản phụ có bệnh lý về cột sống hay bệnh lý sốt nhiễm trùng) đều có thể thực hiện phương pháp gây tê ngoài màng cứng để đẻ không đau.

Để thực hiện đẻ không đau,sản phụ chỉ phải đóng thêm một khoản tiền cho chi phí thuốc men và thực hiện thủ thuật. Chi phí này không được BHYT thanh toán.

• Tôi cần làm gì khi muốn được thực hiện “đẻ không đau”?

Trước hết chị cần báo cho nữ hộ sinh phòng sanh biết về nhu cầu, sau đó, chị sẽ được Bác sĩ khám xem có phù hợp cho kỹ thuật này không và chuẩn bị.

Chị sẽ được yêu cầu nằm nghiêng bên trái và cong người càng nhiều càng tốt – tư thế này hơi bị khó khăn khi chị đau bụng, tuy nhiên nếu chị làm tốt thì thủ thuật sẽ nhanh hơn và sẽ hết đau nhanh hơn. Khi được tiêm thuốc vào cột sống, chị sẽ thấy hết đau liền ngay sau đó.

Ảnh minh họa.

• Sau khi tiêm thuốc gây tê để “đẻ không đau”, tôi sẽ sanh thường hay mổ?

Chị sẽ được theo dõi sát trong thời gian đau bụng sanh. Như mọi cuộc sanh khác, nếu tiến triển tốt, chị có thể tự sanh thường; nhưng nếu khó khăn, có thể chị sẽ được mổ sanh hay sanh giúp để đảm bảo an toàn cho bé sơ sinh và bản thân chị. “Đẻ không đau” giúp chị hoàn toàn không thấy đau trong khi đang “đau bụng sanh” và không ảnh hưởng đến cách sanh sau cùng của chị.

• Tôi cần lưu ý điều gì?

       (1) Chị cần thực hiện theo lời chỉ dẫn của Bác sĩ, thủ thuật tiến hành càng nhanh và chị sẽ càng hết đau nhanh.

        (2) Đẻ không đau giúp chị hoàn toàn không còn cảm giác đau trong lúc sanh. Phương pháp này giúp cuộc sanh tiến triển tốt hơn nhưng không đảm bảo 100% là chị có thể tự sanh thường được. Trong những trường hợp quá khó khăn, Bác sĩ có thể sẽ quyết định sanh giúp hay mổ sanh để đảm bảo an toàn cho bản thân chị và con của chị.

        (3) Cũng như mọi thủ thuật và thuốc men khác, biện pháp “đẻ không đau” không phải hoàn toàn không có biến chứng hay tác dụng không mong muốn. Với kinh nghiệm thực tế chúng tôi nhận thấy các biến chứng này nhẹ và thoáng qua.

BÁC SĨ PHỤ TRÁCH

  • BS. LÊ TRẦN ANH THƯ

    Bác sĩ CKI Sản phụ khoa trên 20 năm kinh nghiệm

    Giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

    Nguyên trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ-KHHGĐ, Trung tâm Chăm sóc Sức Khỏe Sinh Sản TP. Đà Nẵng

    Nguyên trưởng phòng khám sản bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng