THÔNG TIN Y KHOA | Sản khoa

CÁC PHƯƠNG PHÁP ĐẺ

“Khai hoa nở nhụy” là đoạn kết của chín tháng mười ngày mang nặng đẻ đau của người mẹ. Nhưng làm sao để cuộc vượt cạn được: “Mẹ tròn con vuông”, người mẹ trải qua cuộc đẻ  một cách nhẹ nhàng, mang lại cho gia đình một cảm giác thoải mái, một không khí ấm áp tràn đầy niềm yêu thương, đó không những là mong muốn của tất cả các sản phụ, gia đình của sản phụ  mà còn là mối quan tâm hàng đầu của các bác sĩ Sản Phụ khoa.

Có nhiều phương pháp đẻ không đau như:

1. Phương pháp TÂM LÝ: nhân viên y tế nhẹ nhàng, thân thiện, có chồng bên cạnh vợ lúc chuyển dạ, tạo sư yên tâm cao nhất cho sản phụ.

2. Phương pháp dùng thuốc gây mê toàn thân ( tĩnh mạch, nội khí quản,: ít dùng)

3. Phương pháp gây tê tủy sống : với liều cố định làm cho sản phụ mất cảm giác rặn (ít dùng)

4. Phương pháp gây tê ngoài màng cứng: với phương pháp này sản phụ  cảm nhận được cơn co tử cung để phối hợp rặn đẻ dưới sự hướng dẫn của bác sĩ và nữ hộ sinh.( thường dùng)

Kỹ thuật “đẻ không đau” thường giúp tiến triển chuyển dạ nhanh hơn và hiệu quả hơn. Đặc biệt là phương pháp này rất hữu ích cho các sản phụ có các bệnh như cao huyết áp, tim mạch. Với nồng độ thấp, các thuốc dùng hoàn toàn không ảnh hưởng đến bé sơ sinh.

Đẻ không đau giúp sản phụ không còn cảm giác đau trong lúc sanh. Phương pháp này giúp cuộc sanh tiến triển tốt hơn nhưng không đảm bảo 100% tự sanh thường được. Trong những trường hợp quá khó khăn, Bác sĩ có thể sẽ quyết định sanh giúp hay mổ sanh để đảm bảo an toàn cho bản thân mẹ và con

CÁC DỊCH VỤ SINH ĐƯỢC TRIỂN KHAI Ở CÁC BỆNH VIỆN:

1. Sinh thường có đau.

2. Sinh thường không đau.

3. Sinh gia đình

4. Sinh yêu cầu

5. Sinh mổ

1- Dịch vụ sinh không đau là gì? Vì sao phải sinh không đau?

Tất cả chúng ta đều biết rằng sinh thường là tốt nhất cho các bà mẹ lẫn em bé. Việc sinh thường sẽ hạn chế được nhiều bệnh lý cho bé ngay từ sau sinh. Tuy vậy cơn đau đẻ luôn là nỗi ám ảnh kinh hoàng cho sản phụ.Dịch vụ sinh không đau sẽ mang đến cho sản phụ  một cuộc vượt cạn rất nhẹ nhàng, dưới sự theo dõi của ekip sinh không đau có  kinh nghiệm .

Kỹ thuật sinh không đau là gì?

Là bác sĩ sẽ tiêm thuốc gây tê vào khoảng ngoài màng cứng ở cột sống thắt lưng của sản phụ, cắt luồng thần kinh cảm giác đau dẫn truyền về não bộ qua dây thần kinh tủy. Vì thế sản phụ sẽ không có cảm giác đau nữa gọi là sinh không đau.

Description: http://benhvienquocanh.com.vn/upload/images/8-8-2011%208-58-23%20AM.jpg

2- Sinh gia đình :

Dân gian ta có câu:“Đàn bà đi biển mồ côi một mình”. Sinh nở là một công việc khó khăn nhất trong cuộc đời người phụ nữ. Cuộc chuyện dạ thường kéo dài trong nhiều giờ có khi cả ngày khiến cho  thai  phụ và người nhà thêm căng thẳng và lo lắng vì chờ đợi .Chính vì những lý do ấy , một số bệnh viện Sản phụ khoa đã triển khai them dịch vụ sinh gia đình.

Thế nào là dịch vụ sinh gia đình?

Sinh gia đình là chồng sẽ đứng cạnh vợ trong suốt quá trình chuyển dạ và khi sinh, cùng san sẽ nổi đau của người vợ và cùng tận hưởng giây phút hạnh phúc đón em bé chào đời. Thời khắc đáng ghi nhớ đó có thể  được lưu giữ trong đĩa CD để gia đình làm kỷ niệm. Đăc biệt vào phút thiêng liêng nhất của đời mình, bé sẽ được chính tay người thân yêu của mình cắt dây rốn bắt đầu cho một cuộc sống đầy tình yêu của gia đình.

3- Sinh yêu cầu là gì:

Sản phụ mang thai đủ ngày, đủ tháng ( ≥ 39 tuần thai), vì một lý do nào đó ( không sinh đường âm đạo được, có vết mổ cũ, hoặc bác sĩ tiên lượng không thể sinh thường được do con to, ngôi bất thường, khung chậu hẹp,…) sản phụ và gia đình có thể yêu cầu mổ chủ động, yêu cầu bác sĩ mà gia đình mình tin cậy mổ cho mình.

BÁC SĨ PHỤ TRÁCH

  • BS. LÊ TRẦN ANH THƯ

    Bác sĩ CKI Sản phụ khoa trên 20 năm kinh nghiệm

    Giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

    Nguyên trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ-KHHGĐ, Trung tâm Chăm sóc Sức Khỏe Sinh Sản TP. Đà Nẵng

    Nguyên trưởng phòng khám sản bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng