THÔNG TIN Y KHOA
 • ĐIỀU CẦN BIẾT SAU SẢY THAI

  Có nhiều nguyên nhân gây sảy thai. Người ta cho rằng 75% những lần mang thai đều thất bại mặc dù hầu hết không được nhận ra vì chúng xảy ra sớm đến nỗi người ta cảm thấy giống như đang trong chu kỳ kinh bình thường, mặc dù hơi chậm

 • Những dấu hiệu thai phụ nên đi khám sớm

  Phần lớn các trường hợp nôn do nghén không gây hại nhưng nếu bạn bị nôn quá nhiều, dẫn tới mất nước quá mức (bạn không có cảm giác buồn tiểu) thì bạn nên đi khám ngay. “Điều này sẽ khiến cơ thể bị thiếu nước nặng nên không tốt cho bạn và bé” – Iabel Blumberg (chuyên gia sức khỏe Hoa Kỳ) cho biết.

 • Nguyên nhân gây đau bụng bà bầu

   Xảy ra khi trứng được thụ tinh làm tổ bên ngoài tử cung, thường là trong ống dẫn trứng. Các triệu chứng của nó thường đến sớm, khoảng tuần thứ 4 - thời điểm bạn vừa biết mình mang bầu. Nên đi khám nếu bạn có những biểu hiện: bụng hoặc xương chậu đau nhói, âm đạo ra máu (có màu đỏ hoặc nâu, ra liên tục hoặc cách quãng), các cơn đau trầm trọng hơn khi bạn di chuyển hoặc ho…

 • Chẩn đoán sớm thai nhi mắc bệnh Down

  Đây là một dạng bệnh bẩm sinh, do có sự bất thường về nhiễm sắc thể. Nhiễm sắc thể thứ 21 thay vì chỉ có 2 chiếc (1 cặp) thì lại là 3 chiếc. Nguyên nhân do bất thường trong quá trình phân chia nhiễm sắc thể từ bố và mẹ (thường là từ mẹ). Sự bất thường này tăng dần theo tuổi, hiếm có yếu tố gia đình (dưới 5% do bố hay mẹ có mang nhiễm sắc thể bệnh và không biểu hiện)

 • Những thắc mắc thường gặp khi bầu bí

  Điều này phụ thuộc vào cân nặng của bạn trước khi có thai và chiều cao. Mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng được gọi là chỉ số khối cơ thể (BMI = cân nặng/(chiều cao)2).

 • Chứng co cơ trong thai kỳ

  Co cứng cơ hay chuột rút – vọp bẻ là tình trạng thường gặp trong thai kỳ. Tình trạng này có thể xảy ra trong mọi thời điểm của thai kỳ, nhưng thường gặp vào các tháng cuối.

 • Dinh dưỡng thế nào là đúng và tăng cân thế nào là vừa khi mang thai?

  Trung bình, khi khám thai, các thai phụ luôn được khuyên lên cân từ 8-12 kg cho một lần mang thai; 0,5-1kg trong 3 tháng đầu, 1-2kg/tháng trong 3 tháng giữa và không quá 1kg/ tuần trong giai đoạn sau.

 • Chuẩn bị hành trang để làm mẹ

  Hãy quan tâm hơn nữa đến sức khỏe của mình, và hãy để ý xem liệu có điều gì ngăn cản bạn làm tốt thiên chức của một người phụ nữ hay không?

 • Thức ăn cần tránh khi mang thai

  Dinh dưỡng là một yếu tố quan trọng trong thai kỳ giúp cho sự phát triển hoàn thiện của bé, tuy nhiên không phải bất cứ loại thực phẩm nào cũng đều tốt cho thai kỳ. Trong quá trình mang thai, những thay đổi trong chuyển hóa và tuần hoàn làm gia tăng nguy cơ ngộ độc thức ăn và phản ứng của cơ thể trong những trường hợp này sẽ nặng nề hơn.

 • 6 lưu ý khi mang thai lại sau sẩy

  Sảy thai là hiện tượng nguy hiểm thường thấy trong quý I của thai kỳ (Cũng có nhiều trường hợp sảy thai muộn hơn).

BÁC SĨ PHỤ TRÁCH

 • BS. LÊ TRẦN ANH THƯ

  Bác sĩ CKI Sản phụ khoa trên 20 năm kinh nghiệm

  Giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

  Nguyên trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ-KHHGĐ, Trung tâm Chăm sóc Sức Khỏe Sinh Sản TP. Đà Nẵng

  Nguyên trưởng phòng khám sản bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng