THÔNG TIN Y KHOA | Sản khoa

Những thắc mắc thường gặp khi bầu bí

Cần tăng bao nhiêu cân trong cả thai kỳ?

Điều này phụ thuộc vào cân nặng của bạn trước khi có thai và chiều cao. Mối quan hệ giữa chiều cao và cân nặng được gọi là chỉ số khối cơ thể (BMI = cân nặng/(chiều cao)2).

Dưới đây là những khuyến nghị mới nhất về cân nặng của thai phụ:

 • Nếu cân nặng trước khi mang thai là chuẩn (BMI trong khoảng 18,5-24,9), thì thai phụ cần tăng 11-15kg. 3 tháng đầu thai kỳ cần tăng 0,5-2,5kg và khoảng 0,5kg mỗi tuần cho cả giai đoạn mang thai.
 • Nếu cân nặng dưới chuẩn trước khi mang thai (BMI dưới 18,5) thì cần tăng 12,5-18kg.
 • Nếu trước khi mang thai thừa cân (BMI từ 25-29,9), thì chỉ cần lên 7-11kg. Nếu béo phì (BMI từ 30 trở lên) thì chỉ nên tăng 5-9kg.
 • Nếu mang song thai, nên tăng 17-24,5kg nếu xuất phát với cân nặng chuẩn, 14-22kg đối với người thừa cân và 11,5-19kg nếu béo phì.

Description: http://bvhungvuong.vn/upload/ba-bau1.jpg

Làm thế nào để “chuẩn” như khuyến nghị?

Bên cạnh một chế độ ăn hợp lý, bạn cũng cần được hướng dẫn về luyện tập. Ăn cho 2 người không có nghĩa là ăn gấp đôi thông thường. Thực tế, bạn chỉ cần thêm khoảng 300 calo mỗi ngày khi có thai, thậm chí ít hơn thế trong 3 tháng đầu thai kỳ.

Điều gì xảy ra nếu tôi tăng quá hoặc không tăng đủ cân như khuyến nghị?

Nhiều nghiên cứu cho thấy những thai phụ tăng cân quá nhiều có nguy cơ sinh mổ cao hơn. Họ cũng có xu hướng giữ cân sau sinh và lên cân nhiều hơn trong những lần mang thai sau. Đây là một vấn đề đối với những người đã thừa cân từ trước khi mang thai và kèm theo đó luôn là nguy cơ tiểu đường thai kỳ hay tiền sản giật.

Ngoài ra, những em bé nằm trong bụng những bà mẹ tăng cân nhiều trong suốt thời kỳ thai nghén cũng thường nặng cân hơn, dễ gây biến chứng sản khoa cho cả mẹ và con. Và những trẻ mà có mẹ thừa cân từ trước khi mang thai cũng dễ béo phì hoặc thừa cân hơn.

Cuối cùng, những phụ nữ thừa cân trước khi mang thai thường tiết sữa kém hơn và khó cho trẻ bú hơn. Tăng cân quá nhiều trong suốt giai đoạn thai kỳ sẽ làm cho tình trạng này càng tệ hơn.

Theo Dantri.vn

BÁC SĨ PHỤ TRÁCH

 • BS. LÊ TRẦN ANH THƯ

  Bác sĩ CKI Sản phụ khoa trên 20 năm kinh nghiệm

  Giảng viên Trường Đại học Kỹ thuật Y Dược Đà Nẵng

  Nguyên trưởng khoa Chăm sóc sức khỏe bà mẹ-KHHGĐ, Trung tâm Chăm sóc Sức Khỏe Sinh Sản TP. Đà Nẵng

  Nguyên trưởng phòng khám sản bệnh viện Đa Khoa Hoàn Mỹ Đà Nẵng